Quy trình thực hiện dự án thiết kế website

Thứ tư - 06/03/2019 23:49
Có rất nhiều quy trình khác nhau để thiết kế một website tại công ty. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm trong quá trình làm việc công ty đưa ra quy trình cho bộ phận kỹ thuật thực hiện theo đúng lộ trình, để không ảnh hưởng đến công việc cũng như trễ hẹn giao website cho khách hàng.
Tuy nhiên có rất nhiều quy trình để hoàn thành đúng hạn một dự án website, tùy theo mọi trường hợp mà nhân viên kỹ thuật có thể linh động xử lý, miễn kịp thời và giao demo trước thời hạn cho khách hàng, tránh chậm trễ.
 

Dưới đây là 5 bước để nhân viên kỹ thuật thực hiện một dự án website cơ bản.


Bước 1: Nhận việc, thu thập thông tin
- Nhân viên kỹ thuật sẽ được chỉ định để thực hiện một dự án nào đó của khách hàng được giao bởi bộ phận kinh doanh. Nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành lấy thông tin giao diện website về lĩnh vực, logo, tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, màu sắc.... và một số thông tin khác từ phiếu thông tin khách hàng được cập nhật trên hệ thống CRM hoặc từ nhân viên kinh doanh, khách hàng.

Bước 2: Thiết kế giao diện, ráp vào mã nguồn
- Khi đã có đầy đủ thông tin thì tiến hành thiết kế giao diện demo, dựa trên những thông tin khách hàng cung cấp, hoặc lấy từ trang mẫu, thiết kế lại ráp giao diện cơ bản vào mã nguồn, đưa hình ảnh demo, bài viết demo, trừ phần chức năng xử lý ở Bước 5 vì sẽ không tốn nhiều thời gian.

Bước 3: Hoàn thành giao diện (Gởi demo cho khách hàng)
- Khi đã thiết kế xong phần giao diện, nhân viên kỹ thuật tiến hành upload lên máy chủ và tên miền của khách hàng, gởi cho nhân viên kinh doanh và quản lý kiểm tra và chỉnh sửa giao diện góp ý và thêm một số thông tin trên giao cần thiết.

Bước 4: Hoàn thành chức năng
- Nhân viên kỹ thuật nhanh chóng tiến hành hoàn thiện những chức năng lập trình cơ bản để nhân viên kinh doanh, văn phòng, có thể cập nhật sản phẩm nội dung bài viết hình ảnh lên cho khách hàng. (Lưu ý: Tải bản giao diện hiện tại đã chỉnh sửa về xử lý hoặc xử lý chức năng trực tiếp trên máy chủ)

Bước 5: Kiểm tra chỉnh sửa và bảo trì
- Khi website đã hoàn thiện bàn giao cho khách hàng, thì sẽ xuất hiện một số lỗi nhân viên kinh doanh báo về hoặc khách hàng sẽ gởi qua mail, gọi qua hotline, lúc đó nhân viên kỹ thuật có trách nhiệm hỗ trợ xử lý nhanh chóng.
 

Những kinh nghiệm khi thiết kế:
1. Thiết kế web theo demo phải sáng tạo và đẹp hơn trang mẫu, không nên giống 100%
2. Khi thiết kế đưa những gì mới nhất đang thịnh, giữ lại những gì đẹp và ấn tượng.
3. Về chức năng tận dụng những gì mã nguồn có sẵn, nếu chức năng không cần thiết không có sẵn có thể bỏ qua.
4. Khi thiết kế để ý các lỗi nhỏ giao diện từ fonts chữ, kích cở chữ cho đến màu sắc đồng bộ với thương hiệu khách hàng.
5. Nếu đã thực hiện dự án trễ hẹn với khách thì buộc website càng phải đẹp ấn tượng, phải có những điều trên.
6. Về nội dung demo phải chọn những ảnh đẹp, không có thương hiệu của ai khác, về nội dung nếu có sẵn thì cập nhật không thì để là bài viết đang cập nhật, tuyệt đối không được để những bài viết mặt định.
7. Khi giao demo cho khách xem, đồng nghĩa là website của khách hàng trên bản thiết kế nên tuyệt đối không để bất cứ thông tin bên thứ 3 nào khác. hoặc những thông tin không liên quan.

Đây là những bước để thực hiện một dự án đúng quy trình, mọi sự đóng góp của nhân viên đừng ngại góp ý bên dưới để hoàn thiện. Cảm ơn !
 

Tác giả bài viết: Thiên Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật